Nhuộm tóc là một trong những phương thức làm đẹp ngày càng được giới trẻ ưa chuộng. Không chỉ vậy, người cao tuổi cũng thường nhuộm tóc để che đi dấu vết thời gian. Nhuộm tóc có gây hại cho sức khỏe hay không? Nhuộm như thế nào để an toàn? Đó là câu hỏi được nhiều người thắc mắc.

1. Nhuộm tóc có gây ung thư? 

Khi bạn nhuộm tóc, thuốc nhuộm có thể thấm qua da đầu, nơi có rất nhiều máu lưu thông nên thuốc nhuộm tóc có thể “đi” khắp cơ thể.

Đã có những nghiên cứu cho thấy thuốc nhuộm tóc có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang vì hóa chất có trong thuốc nhuộm đã bị hấp thụ và tập trung ở bàng quang. Thuốc nhuộm tóc đen đáng lo ngại hơn vì có nồng độ hóa chất cao hơn các loại thuốc nhuộm tóc màu sáng.

Nghiên cứu gần đây nhất đã không tìm thấy mối liên hệ giữa nhuộm tóc và nguy cơ gây ung thư. Tuy nhiên, những phụ nữ đã sử dụng thuốc nhuộm tóc đen trên dưới 20 năm tỏ ra dễ bị ung thư xương và ung thư hạch. (Theo báo dân trí)

  Nhuộm tóc

2. Những rủi ro về sức khỏe vẫn tiềm tàng

Mặc dù không có mối liên hệ chặt chẽ nào giữa thuốc nhuộm tóc và bệnh ung thư, nhưng đây là 4 rủi ro mà thuốc nhuộm tóc có thể gây ra:

2.1 Dị ứng

Rất dễ bị dị ứng với thuốc nhuộm tóc, đặc biệt là thuốc nhuộm tóc kém chất lượng, biểu hiện là mẩn đỏ, ngứa, đóng vảy trên da đầu… thậm chí phù nề da đầu và mặt. Ngoài ra, thuốc nhuộm tóc khi tắm cũng có thể gây dị ứng toàn thân. Gặp bác sĩ da liễu nếu các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng hoặc dai dẳng.

Dị ứng với thuốc nhuộm

2.2 Tổn thương gan

Một số hóa chất trong thuốc nhuộm tóc đã được chứng minh là gây tổn thương gan. Theo bác sĩ Zhang Yan, Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Qilu thuộc Đại học Sơn Đông, Trung Quốc, tần suất và chất lượng sử dụng thuốc nhuộm tóc cũng là tác nhân gây tổn thương gan. Đặc biệt việc sử dụng thuốc nhuộm tóc kém chất lượng trong thời gian dài sẽ càng gây hại cho gan.

2.3 Tổn thương thận

Bác sĩ Nie Sheng, Khoa Thận, Bệnh viện Nam Phương trực thuộc Đại học Y khoa Nam Quảng Đông cho biết, các loại thuốc giảm đau chống viêm thông thường, một số loại thuốc thảo dược hoặc thuốc thảo dược Trung Quốc có thể không tốt cho thận nếu chúng được sử dụng với liều lượng lớn hoặc uống quá liều lượng. lâu ngày sẽ hại thận.

Ngoài ra, các sản phẩm làm trắng và thuốc nhuộm tóc kém chất lượng cũng có thể ảnh hưởng đến thận.

2.4 Kim loại nặng

Tất cả các loại thuốc nhuộm tóc đạt tiêu chuẩn chất lượng đều chứa một hàm lượng chì, thủy ngân và asen nhất định nhưng hàm lượng này rất nhỏ không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ngược lại, hầu hết các loại thuốc nhuộm tóc kém chất lượng đều chứa lượng chì quá cao, sử dụng lâu dài có thể bị nhiễm độc chì mãn tính.

3. Những việc nên làm để nhuộm tóc an toàn

3.1 Mua thuốc nhuộm tóc đủ tiêu chuẩn

Thuốc nhuộm tóc tiêu chuẩn ít gây kích ứng và không chứa các chất độc hại trên mức cho phép. Do đó, trước khi nhuộm tóc, hãy nhớ kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của loại thuốc nhuộm tóc mà bạn sử dụng. Thuốc nên đến từ các thương hiệu uy tín, có giấy phép kiểm định chất lượng và số lô sản xuất rõ ràng.

3.2 Kiểm tra dị ứng

Tốt nhất bạn nên làm xét nghiệm dị ứng trước khi nhuộm tóc. Thoa một ít thuốc nhuộm tóc vào bên trong tai hoặc sau cổ tay và theo dõi trong 2-4 ngày xem có mẩn đỏ, ngứa…v.v. Nếu không, bạn có thể sử dụng thuốc nhuộm tóc.

3.3 Nhuộm không quá 2 lần/năm

Cố gắng nhuộm tóc càng ít càng tốt, nếu thực sự muốn nhuộm tóc thì phải kiểm soát tần suất nhuộm tóc, không nhuộm tóc quá hai lần một năm. Ngoài ra, bạn nên tránh để thuốc nhuộm lưu lại trên da đầu quá lâu và gội đầu thường xuyên sau khi nhuộm.

Có thể nói, chưa có một kết luận cụ thể hay một nghiên cứu khoa học nào kết luận được nhuộm tóc có thể gây ung thư nhưng việc nhuộm tóc thường xuyên có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *