Để có thể  tạo ra một kiểu tóc ưng ý cho khách hàng và khiến họ quay trở lại đòi hòi người thợ cần có kỹ năng và kinh nghiệm. Trong đó cầm lược là một kỹ năng rất cần thiết bạn cần thành thạo. Bài viết dưới đây, Atuka sẽ chia sẻ một số tips cầm lược cắt tóc nam đơn giản cho các bạn mới học nghề nhé.

Các mẫu lược thợ cắt tóc nên sử dụng

Mỗi loại lược để cắt tóc sẽ có công dụng và cách dùng để tạo, cắt kiểu tóc khác nhau. Chính vì vậy, trước khi trở thành một thợ cắt tóc chuyên nghiệp bạn cần trang bị cho mình kiến thức về các loại lược sau đây:

  • Lược bàn dẹt
  • Lược tạo kiểu tóc
  • Lược tròn
  • Lược răng dày
  • Lược răng thưa
  • Lược đệm phồng tóc
  • Lược có kiểu răng hỗn hợp

Các bước cầm lược cắt tóc nam đơn giản cho người mới

Cách cầm lược cắt tóc nam chuẩn xác là kỹ thuật mà tất cả các thợ làm tóc đều phải nằm vững. Đúng kỹ thuật sẽ dùng hai ngón cái và ngón trỏ tay trái giữ một đầu lược. Quy trình sẽ bao gồm 5 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Xác định trí đứng khi cầm cả lược và kéo

Bạn có thể bắt đầu đứng cắt ở đâu tùy ý. Nhưng thông thường, mọi người sẽ chọn đứng bên trái khách hàng đầu tiên. Việc cắt từ side trái ngược về side phải sẽ thuận theo tay phải hơn.

Bước 2: Thao tác dùng lược chia ngôi

Dùng lược chải, chia từng phần tóc mỏng và sử dụng kẹp mỏ vịt để chia ngôi. Chiếc kẹp sẽ cố định phần tóc chưa tác động đến. Bạn sẽ thuận tiện xử lý các phần tóc còn lại trước.

Khi kê lược lưu ý nghiêng một góc 45° từ dưới lên, ngược chiều tóc. Càng gần đường chân tóc càng phải kê sát da đầu để cố định, lấy được nhiều tóc nhất có thể. Tóc càng dựng, càng cứng, đường cắt càng mịn và đẹp hơn.

Giữ nguyên tư thế cầm lược và đưa tông đơ hướng chiều từ dưới lên. Cách cầm tông đơ cắt tóc là đi một đường thẳng song song trọn vẹn ngang với lược để cắt sạch phần tóc đã lấy. Nên đi từ phần tóc mai sau đó từ từ di chuyển dần lên trên. Thao tác liên tục một cách cẩn thận, vừa thực hiện vừa chú ý đến vùng tóc còn nhiều hay không. Khu vực nào còn nhiều tóc sẽ đi tông tiếp. Nếu vẫn thấy dày tóc dù đã kê lược sát da đầu, nên mở lưỡi xuống hết cỡ để cạo cho khu vực trông gọn gàng hơn.

Bước 3: Kê lược sau vành tai

Đây là vị trí cực kỳ nguy hiểm và dễ vô ý cắt phạm phải, gây tổn thương cho khách. Vì thế, cần thực hiện kỹ thuật cầm lược cắt tóc nam tại khu vực vành tai cẩn thận nhất có thể.

Len mũi lược một cách chậm rãi bo tròn quanh đường vành tai. Để kê lược phía sau vành tai, hãy dùng tay phải gập vành tai lại. Sau đó, đưa lược kê ngược lại chiều mọc tóc là có thể dễ dàng lùa tông đơ qua.

Với đường chân tóc sát khu vực tai nên lược xuôi chiều mọc tóc. Phải kê tóc sao cho nằm sát phần sống lưng của lược. Bởi răng lược ở vị trí đó dày, giúp cố định tốt hơn, dễ đưa tông đơ qua.

Bước 4: Cắt tóc sau gáy

Ở khu vực gáy, người thợ cũng thực hiện y như các thao tác đã hướng dẫn phía trên. Một số người sẽ có xương nhô ra ngay khu vực gáy. Trước khi thực hiện cắt tóc, bạn cần kiểm tra trước. Trong trường hợp có, hãy chừa tóc dày hoặc không cắt tóc ở nơi đó. Như thế sẽ giấu được phần xương nhô ra vào trong, tăng tính thẩm mỹ.

Để phần chân gáy mờ tự nhiên, cần mở lưỡi xuống hết cỡ. Sau đó hướng lưỡi tông đơ ra ngoài rồi bắt đầu cạo từ từ theo chiều dọc từ trên xuống. Lặp lại các thao tác kê lược cắt tóc cơ bản như thế cho đến khi tóc gọn gàng theo ý muốn.

Bước 5: Hoàn tất

Tùy vào form tóc mà người thợ cần định hình vuông hoặc bo tròn cho toàn bộ đầu. Bạn có thể đứng phía sau khách, nhìn thẳng vào gương và đặt lược hướng ra ngoài. Sau đó đi thẳng tông đơ để chỉnh những sợi tóc không vô nếp.

Phần tóc sau khi cắt phải thẳng, đều, không bị lem nhem dù nhìn ở nhiều góc độ khác nhau. Người thợ tốt nhất phải nhìn ở nhiều vị trí, nhiều hướng sáng khác nhau để đảm bảo mái tóc hoàn hảo nhất.

Ngoài ra, bạn cũng cần xem đường khớp giữa tóc phần top và phần cạo. Một mái tóc đẹp sẽ không có đường ranh giới này quá rõ. Bạn có thể kê lược vào và đi tông cho đường cắt ấy mềm mại và tự nhiên hơn. Cuối cùng, kết hợp cách cầm lược cắt tóc nam và kéo tỉa để làm gọn gàng phần top là xong.

Những sai lầm thường gặp khi cầm lược 

Khi kê, nhiều người thường chĩa mũi lược xuống để lấy tóc xuôi theo chiều mọc. Cách cầm lược cắt tóc nam này khiến tóc khó len qua khe lược, thao tác cắt tóc cũng trở nên khó khăn hơn.

Kê lược là biện pháp bảo vệ da đầu cho khách hàng, nhất là với những người thợ mới. Vì thế, cần kê lược đúng hướng cắt, không được chệch đi, vượt ra ngoài lớp chắn. Như thế sẽ phạm vào da đầu, gây tổn thương cho cơ thể, đặc biệt là với phần tai nhô ra. Nếu không cẩn thận, không kiểm soát được tốc độ và chiều hướng lưỡi, rất dễ cắt phạm.

Những vị trí đường chân tóc cần đi tông đơ tạo viền mờ tự nhiên. Lưu ý không chĩa lưỡi tông đơ vào da đầu mà phải chĩa hướng ra ngoài. Nếu vô ý làm ngược lại, tóc sẽ bị cắt quá sát, da đầu bị lộ ra, tạo những mảng trắng thiếu tự nhiên.

Hy vọng rằng, những hướng dẫn chi tiết về cách cầm lược trong cắt tóc nam sẽ giúp ích cho các bạn. Hãy luyện tập thường xuyên để kỹ thuật thật nhuần nhuyễn và cho ra các kiểu tóc thật đẹp. Atuka Hair Salon chúc các bạn thành công và theo đuổi con đường sự nghiệp đã chọn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *