Để có một mái tóc khỏe mạnh và bóng mượt, việc chăm sóc tóc hàng ngày rất quan trọng. Hấp tóc định kỳ không chỉ giúp tóc khỏe mạnh mà còn giúp tóc trông đẹp hơn, tránh tình trạng tóc bị khô xơ, gãy rụng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về các lợi ích mà nó mang lại cho tóc và sức khỏe. 

Hấp tóc là gì? Hấp tóc có mấy loại?

Hấp tóc là quá trình tóc sẽ được hấp thụ độ ẩm, chất dinh dưỡng từ dầu dưỡng một cách tốt nhất, thông qua quá trình sử dụng nhiệt độ và độ ẩm của hơi nước, giúp mở nang tóc, lớp biểu bì trên thân tóc. Điều này đã giúp những dưỡng chất từ dầu xả, dầu dưỡng, dầu hấp thấm sâu vào từng sợi tóc

Hiện nay có 2 loại hấp tóc phổ biến trên thị trường: hấp nóng và hấp lạnh trong đó hấp nóng thường được áp dụng tại các salon làm tóc.

  • Hấp tóc nóng

Hấp dầu nóng (hay còn gọi là hấp dưỡng) sử dụng nhiệt và hơi nước để giúp mở biểu bì và đưa dưỡng chất vào sâu bên trong tóc, giúp tóc có độ bóng mượt nhất định. Tuy nhiên, quá trình này có 1 nhược điểm là bạn chỉ có thể thực hiện tại salon vì có khá nhiều quy trình diễn ra, và hầu hết các loại máy hấp dầu nóng chỉ được lắp đặt tại salon.

  • Hấp tóc lạnh

Hấp lạnh (hay còn gọi là ủ tóc, hấp nguội tóc) là phương pháp chăm sóc tóc không sử dụng đến nhiệt.

Lợi ích của việc hấp tóc định kỳ 

1. Tăng độ mềm mại cho mái tóc

Khi hấp tóc, đầu tiên chúng ta thường sẽ thoa lên tóc các loại sản phẩm dưỡng tóc chứa các dưỡng chất cần thiết cho tóc như protein, keratin, vitamin và khoáng chất. Sau đó tóc được đưa vào máy hấp, nhiệt độ cao giúp sản phẩm thẩm thấu sâu vào bên trong tóc. Quá trình này diễn ra giúp tóc bớt khô và dễ bị gãy rụng, thẩm thấu sâu các dưỡng chất vào tóc. Vì vậy, việc hấp tóc định kì sẽ giúp tóc trở nên mềm mượt hơn.

2. Kích thích tóc phát triển

Hấp tóc là 1 cách tuyệt vời để khuyến khích sự phát triển của tóc. Một mái tóc phát triển khỏe mạnh cần phải dựa vào rất nhiều yếu tố, trong đó không thể không nhắc đến việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho tóc. Bằng cách để lượng dầu tự nhiên hấp thu vào da đầu, mái tóc bạn sẽ được nuôi dưỡng từ sâu bên trong, thúc đẩy lưu lượng máu trong da đầu và mang lại cho bạn mái tóc dài và khỏe mạnh.

3. Cải thiện sức khỏe da đầu

Để sở hữu mái tóc chắc khỏe, bạn cần đảm bảo sức khỏe cho da đầu. Tương tự, trước khi điều trị bất kỳ vấn đề về tóc như: tóc mỏng, ngứa da đầu hay xuất hiện các mảng gàu, bạn cần phải biết cách chăm sóc cho da đầu của mình. Hấp tóc sẽ giúp bạn ngăn ngừa khỏi mọi tình trạng bết tóc và loại bỏ các tế bào chết trên da đầu để giảm ngứa nhanh chóng.

Và chỉ khi da đầu được làm sạch hoàn toàn khỏi bụi bẩn, tạp chất thì hiệu quả thẩm thấu từ các dưỡng chất chăm sóc tóc mới được phát huy tối đa.

4. Bổ sung độ ẩm cho tóc

Nếu không may mái tóc của bạn trở nên khô xơ do tác động từ các hóa chất tạo kiểu, thì hấp dầu phục hồi tóc sẽ là điều cần thiết mà bạn nên làm để bảo vệ tóc. Hơi nước từ máy hấp tóc sẽ tạo điều kiện cho độ ẩm được thấm sâu vào sợi tóc, giúp cho lớp biểu bì bao phủ trục tóc để làm chậm quá trình bay hơi nước.

Vì thế, hấp tóc thường xuyên mang lại công dụng dưỡng ẩm cho tóc và phục hồi mái tóc khô xơ. Mái tóc được dưỡng ẩm tốt sẽ giúp cho lượng dầu được phân phối đều trên tóc bạn, từ đó ngăn ngừa tóc gãy rụng do bị tổn hại bởi các gốc tự do và độc tố bên goài.

5. Cải thiện độ đàn hồi của tóc

Muốn có mái tóc khỏe mạnh, thì độ đàn hồi của tóc phải cần được duy trì để từ đó giúp ngăn ngừa các vấn đề rụng tóc hoặc mỏng tóc. Độ đàn hồi của tóc được xác định bằng cách kéo nhẹ sợi tóc bạn và khi buông tay ra nếu tóc không thấy có dấu hiệu đứt gãy thì chứng tỏ tóc khỏe mạnh, có độ đàn hồi cao.

6. Giảm gàu trên da đầu

Đa số những người có da đầu khô thường gặp các vấn đề gàu, khiến bạn trông kém thu hút và tự ti khi giao tiếp. Da đầu khô cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến tình trạng gàu của bạn tái đi tái lại nhiều lần.

Và khi tình trạng da đầu khô xuất hiện, các sợi tóc bắt đầu trở nên giòn, dễ gãy rụng và khiến cho bạn ngứa da đầu hơn do các tế bào da khô dần bong ra. Vì vậy, trong quá trình hấp tóc, da đầu bạn sẽ được cung cấp độ ẩm đến tận chân tóc, từ đó giảm thiểu các vấn đề về gàu một cách dễ dàng.

7. Làm sạch da đầu và thải độc cho tóc

Các sản phẩm chăm sóc tóc mà hằng ngày chúng ta sử dụng (dầu gội, dầu xả,..) đều ít nhiều để lại trên mái tóc 1 ít cặn. Không chỉ vậy, mái tóc của chúng ta hằng ngày phải tiếp xúc với vô vàn các tác động khác nhau từ môi trường từ không khí ô nhiễm, gió, bụi bẩn,.. Do đó, những chất này sẽ ngày càng tích tụ trên da đầu và ngăn cản sự phát triển của tóc. Vì thế, khi bạn chọn cách cho tóc hấp tóc, mái tóc bạn sẽ được làm sạch hết chất nhờn, giữ cho da đầu luôn trạng thái sạch sẽ. Từ đó, giúp tăng trưởng và kích thích tóc phát triển khỏe mạnh.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về hấp tóc, hãy lựa chọn cho mình một phương pháp hấp tóc phù hợp và lặp lại quá trình này thường xuyên để mái tóc trở nên đẹp hơn, không còn xơ rối hay chẻ ngọn nữa bạn nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *